0973.166.498

Quặng Sắt Là Gì? Phân Loại, Giá Quặng Sắt Bao Nhiêu?

Quặng sắt là gì? Phân loại, công dụng và giá quặng sắt mới nhất như thế nào? Tất tần tật sẽ được chúng tôi giải đáp sau đây. Tham khảo ngay!

Quặng sắt là một trong những loại quặng có trữ lượng khá lớn tại Việt Nam. Theo thống kê, lãnh thổ nước ta có hơn 300 mỏ và điểm quặng sắt phân bố rải rác không đều trên cả nước. Đấy là một trong những khoáng sản được khai thác rộng rãi và đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất thép.

Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn quặng sắt là gì? tham khảo ngay bài viết được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Quặng sắt là gì?

Quặng sắt là loại đất đá chứa nhiều khoáng chất khác nhau như kim loại, đá quý và được khai thác tại các mỏ khoáng sản lớn. Sau đó được đưa về nhà máy chế biến lại để sử dụng. Thông thường, người ta có thể tách sắt ra khỏi bề mặt đá và khoáng vật. Có đến 98% quặng sắt sau khi được khai thác sẽ được sử dụng vào sản xuất thép.

Khi tìm hiểu quặng sắt là gì? nhiều bạn thường thắc mắc khai thác quặng có mức chi phí như thế nào? Thực tế, tùy vào mức độ tập trung khoáng vật cũng như dạng xuất hiện của khoáng sản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí khai thác.

Chính vì thế, mức chi phí khai thác cao hay thấp tùy thuộc hoàn toàn vào khoáng sản tại địa điểm đó. Mặt khác, Chi phí tách quặng sắt luôn phải tính đến giá trị kim loại chứa trong đá để xác định khai thác mang lợi nhuận hay không.

Phân loại quặng sắt

Ngoài vấn đề quặng sắt là gì? Các loại quặng sắt phổ biến hiện nay cũng được khá nhiều bạn quan tâm. Thực tế, quặng sắt được tìm thấy ở các dạng sau:

Quặng Magnetite

Quặng Magnetite có công thức hóa học Fe3O4 hay còn gọi là quặng sắt từ. Đây là loại quặng dễ dàng tách ra khỏi tạp chất, khi sản xuất ra sắt thì có lượng tạp chất vô cùng nhỏ.

Loại quặng này được khai thác ở nhiều nơi trên thế giới, tập trung chủ yếu ở khu vực phía đông Canada và Mỹ.

Quặng Hematite

Quặng Hematite có công thức hóa học là Fe2O3, chứa hàm lượng sắt cực kỳ cao đến hơn 70%. Về bản chất, Hematite theo tiếng Hy Lạp nghĩa là máu bởi đặc trưng của loại quặng này là màu đỏ.

Loại quặng sắt này có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, điển hình như các quốc gia Châu Á, Úc hay Brazil.

Bên cạnh hai loại quặng trên, các mỏ khoáng sản tại Việt Nam còn khai thác các loại quặng sắt khác như:

  • Limonite (hỗn hợp của Hidroxit Fe với SiO2 cùng khoáng chất khác);
  • Siderite;
  • Goethite.