0973.166.498

Gỗ MDF là gì? Cấu tạo và phân loại ván MDF

Gỗ MDF là gì? Gỗ công nghiệp MDF có những đặc tính gì? Được ứng dụng như thế nào trong thiết kế và thi công nội thất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.

1. Gỗ MDF là gì?

Gỗ MDF (Medium Density Fiberboard) được hiểu là ván sợi mật độ trung bình. Là loại gỗ công nghiệp được sản xuất từ các sợi gỗ xay nhuyễn và liên kết chúng lại bằng các phụ gia như keo, chất làm cứng, chất bảo vệ gỗ, parafin,…

Đúng như tên gọi của nó, loại ván gỗ công nghiệp này có mật độ gỗ trung bình, đặc hơn các loại ván dăm nhưng không bằng các loại gỗ HDF cao cấp. Loại này thuộc phân khúc phổ thông phù hợp với nhiều nhu cầu người dùng cơ bản hiện nay.

1.1 Cấu tạo của gỗ MDF

Gỗ MDF được cấu tạo với thành phần cơ bản là: 75% gỗ tự nhiên (gỗ thông, gỗ keo,…), 5 – 10% nước, 10 – 15% các loại keo kết dính và dưới 1% là các chất phụ gia khác như: chất chống trầy xước, chất làm cứng, chất chống mối mọt, Parafin…

1.2 Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng gỗ MDF

Để đánh giá chất lượng ván MDF người ta thường dựa vào nồng độ các chất phụ gia, hóa chất được sử dụng. Lượng chất này cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Trong đó keo formaldehyde là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Bởi vậy, đánh giá MDF người ta thường thông quan nồng độ Formaldehype:

  • Tiêu chuẩn E2: Nồng độ formaldehyde thường ở mức cao nhất. Chúng đa phần được sản xuất nội địa, một số nước Đông Nam Á, Trung Phi.
  • Tiêu chuẩn E1 – E0: Nồng độ formaldehyde ít hơn E2 được sản xuất tại các nước Châu Á đang phát triển.
  • Tiêu chuẩn Carb P2: Dòng sản phẩm gỗ cao cấp có chứa rất ít formaldhype. Chúng chủ yếu được xuất sang Mỹ, EU.