0973.166.498

Gỗ ghép là gì? Có mấy loại?

Gỗ ghép – loại vật liệu mới xuất hiện trên thị trường nhưng đang được ưa chuộng bậc nhất hiện nay. Vật liệu ghi điểm nhờ chất lượng ổn định cùng tính ứng dụng rộng rãi. Bài viết dưới đây, Chúng tôi bật mí những thông tin quan trọng về dòng gỗ ghép này. Cùng theo dõi nhé!

1. Gỗ ghép là gì?

Gỗ ghép (hay còn được gọi là gỗ ghép thanh hay ván ép thanh) là loại gỗ được làm bằng cách ghép các thanh gỗ tự nhiên nhỏ thành các tấm gỗ lớn hơn. Bằng một quy trình xử lý công nghiệp như hấp, sấy loại bỏ hoàn toàn mối mọt, ẩm mốc cho những thanh gỗ nhỏ đó. Sau đó đem đi bào, cưa, phay, ghép, phủ sơn để ra thành phẩm một thanh gỗ ghép nguyên tấm. Do đó, ván ghép vẫn mang vẻ đẹp của gỗ tự nhiên, từ màu sắc cho đến đường vân.

Dù được tạo ra bằng gỗ tự nhiên nhưng gỗ ghép vẫn là một loại gỗ ván công nghiệp. Vì được tạo ra nhờ hệ thống máy ép cao tần hiện đại để giúp cho các miếng gỗ ghép chặt lại với nhau.

Hiện nay, châu Âu là khu vực có sản lượng gỗ ghép cao nhất với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn. Sau đó là châu Á và châu Mỹ. Trong đó, tại Châu Á, Nhật Bản được mệnh danh là đất nước có công nghệ ván ép thanh tiên tiến nhất. Chỉ cần tạo mộng mà không cần dùng keo kết dính.

1.2 Phân loại gỗ ghép 

Dựa theo các tiêu chí: mặt gỗ, kích thước, độ dày và loại gỗ ban đầu mà gỗ ghép được chia thành các loại khác nhau. Cụ thể:

Theo loại mặt gỗ 

  • Gỗ ghép chất lượng A/A: Đây là loại gỗ ghép có chất lượng tốt nhất. Bề mặt đẹp, không có đường đen hay mắt chế, màu sắc hài hòa. Loại gỗ này phù hợp với những không gian đòi hỏi tính thẩm mỹ cao hoặc để làm những sản phẩm có mẫu mã và chất lượng cao.
  • Gỗ ghép chất lượng A/B: Tấm gỗ có mặt tốt (mặt A) và mặt xấu (mặt B – có í đường chỉ đen và mắt chết, đường kính nhỏ hơn 5mm). Loại gỗ này thích hợp để sản xuất mặt bàn, cửa, tủ, vách ngăn,..
  • Gỗ ghép chất lượng A/C: Tấm gỗ có một mặt tốt A và mặt gỗ B (chất lượn kém hơn mặt gỗ B). Mặt C có nhiều vạch đen, mắt xỉn màu, màu xấu. Loại gỗ ghép thanh này được dùng để lát sàn hoặc ốp tường.
  • Gỗ ghép chất lượng B/C: Là loại gỗ ghép kém chất lương, màu sắc không đẹp, gồm một mặt B và mặt C.
  • Gỗ ghép chất lượng C/C: Đây là loại gỗ có chất lượng kém nhất, 2 mặt C đều không có tính thẩm mỹ.